Nhu Cầu Việc Làm Về Ngôn Ngữ Lập Trình Python Giảm Trong Dịch Bệnh

Submitted by tinhxleev2 on Thu, 08/13/2020 - 06:47

Python có thể là ngôn ngữ lập trình nóng để học tập nhưng số lượng việc làm liên quan tới ngôn ngữ lập trình này đã giàm từ hồi tháng 3/2020.

Số cuộc phỏng vấn cho các Dev Python và các kỹ sư font-end giảm đi đáng kể từ tháng 3 năm 2020 khi mà dịch bệnh bùng phát - dựa trên báo cáo của HackerRank.

Con số không khả quan cho những nhà khoa học trong những năm vừa qua đã giúp làm cho Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, cùng với JavaScript và Java. 

Mặc dù các ứng viên về khoa học dữ liệu đã có nhu cầu nóng vì các công ty chuyển dịch xu hướng sử dung AI và ML, từ tháng 3, các cuộc phỏng vấn với Python Dev đã giảm xuống 27% thống kê bởi HackerRank. 

Tại Việt Nam chưa có con số thống kê chính thức nhưng những web tuyển dụng như Vietnamwork hay Itviec thì có vẻ như vẫn xuất hiện đều đặn các vị trí tuyển dụng yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm về Python. 

Các cuộc phỏng vấn cho các kỹ sử font-end giảm 34%, trong khi cho kỹ sư full-stack giảm 5%. 

Dữ liệu của HackerRank dựa trên các buổi phỏng vấn online với hơn 35,000 dev từ 01/03/2020.

Số liệu này củng cố thêm số liệu bởi trang tuyển dụng Indeed Hoa Kỳ. Chỉ ra các ví trí tuyển dụng khoa học dữ liệu giảm 43% so với tháng 7 năm ngoái 2019, mức giảm còn hơn mức giảm 36% của toàn bổ ngành công nghệ IT - còn giảm hơn so với mức giảm 21% bài đăng tuyển dụng của toàn ngành. 

Có một vài thông tin triển vọng cho dev dù nó phản ánh đúng thực trạng hành động của các công ty trong thời kỳ dịch bệnh. 

Ví dụ, từ tháng 3 có 61% tăng trưởng trong các buổi phỏng phấn về web và ứng dụng mobile cho dev. 

"Các công ty đều hy vọng bứt phá trong thời kỳ dịch bệnh và phải ép mình đẻ tạo ra/cải thiện sự hiện diện online nếu không sẽ mất đi cơ hội tiếp cận một lượng người dùng chưa từng có" trích HackerRank CEO Vivek Ravisankar. 

"Các nhà bán lẻ trực tuyến và công ty cung cấp trò chơi online đang thay đổi thuật toán, UI trong khi các ngành công nghiệp như ngân hàng, chăm sóc sức khỏe đang bắt đầu những bước đi đầu tiên. Điều này giải thích cho nhu cầu back-end, JavaScrip và .NET dev tăng vọt - những dev chủ chốt cho việc xay dựng và bảo trì các ứng dụng web"

HackerRank cũng chỉ ra mức tăng 2,235% cuộc phỏng vấn cho thực tập sinh từ tháng 3/2020. 

"Với nhưng công ty có khả năng tiếp tục tuyển nhân sự, đây là cơ hội để thu hút các nhân tài trẻ trước khi các đối thủ có thể phát hiện" trích Ravisankar.

Trong khi số buổi phỏng vấn cho khoa học dữ liệu chỉ tăng 9% từ tháng 3 đúng như dự đoán. 

"Có một giải thích cho việc tăng trưởng đó là các lượng dữ liệu các công ty đang làm việc không có tiền lệ, và hầu như không có một liên hệ nào tới bất kỳ những thứ mà các công ty phải đối diện" trích Ravisankar.

 

Learing